ĐIỀU KIỆN DDP TRONG INCOTERM

Định nghĩa về điều kiện DDP 

Điều kiện DDP (Delivered Duty Paid) nghĩa là giao tới đích đã nộp thuế. Đây là một điều kiện giao hàng trong Incoterms 2010.

Điều này có nghĩa là bên bán hàng phải thanh toán mọi cước phí vận chuyển và chịu trách nhiệ với mọi rủi ro cho đến khi hàng hóa được giao cho bên mua hàng cũng như phải nộp mọi thứ thuế (nếu có) trước khi hàng được giao cho bên mua, ví dụ như thuế nhập khẩu. Bên mua phải chịu chi phí bốc dỡ hàng khi hàng đã vận chuyển đến nơi nhận ( đã được chỉ định trước) khi bên bán đã thanh toán cước phí và thuế.

ĐIỀU KIỆN DDP TRONG INCOTERM
ĐIỀU KIỆN DDP TRONG INCOTERM

Nghĩa vụ của bên bán và bên mua khi sử dụng điều kiện DDP 

Nghĩa vụ bên bán

– Ký kết hợp đồng vận tải nhằm mục đich đưa được hàng đến điểm đích quy định

– Chuẩn bị hàng hóa và các loại chứng từ liên quan

– Giao và bốc hàng hóa lên trên tàu tại cảng đi đã quy định trong hợp đồng và chịu mọi chi phí liên quan đến thuê tàu vận chuyển hàng hóa đến địa điểm quy định

– Xin giấy phép và làm các thủ tục liên quan tới việc xuất – nhập khẩu hàng hóa

– Chịu trách nhiệm với mọi rủi ro về chi phí liên quan đến mất mát hay hư hỏng hàng hóa trước khi hàng hóa được giao tới tay người mua

– Giao hàng kèm theo hóa đơn thương mại và các loại chứng từ khác được quy định trong hợp đồng tại địa điểm theo thời gian dự kiến.

Nghĩa vụ bên mua

– Trả tiền hàng theo hóa đơn thương mại mà hai bên đã ký trong hợp đồng và nhận hàng hóa theo như thời gian và địa điểm mà hai bên đã từng thỏa thuận trong hợp đồng

– Chịu mọi rủi ro với hàng hóa từ sau khi nhận hàng.

Những điểm khác nhau khi so sánh điều kiện DDP 2020 với DDP 2010

Incoterm 2020 chia DDP thành 2 điều kiện mới:

  • DDP sẽ bị loại bỏ khỏi Incoterm 2020 và được thay bằng 2 loại điều kiện mới là DTP (viết tắt là Delivered at Terminal Paid – Giao tại ga đến đã thông quan) và DPP (viết tắt là Delivered at Place Paid – Giao tại nơi đến đã thông quan)
  • DTP yêu cầu người bán chịu trách nhiệm về mọi loại chi phí bao gồm cả chi phí vận tải và hải quan cho đến khi hàng hóa được giao đến ga ( ở tại cảng biển hoặc cảng hàng không,…)
  • DPP yêu cầu người bán chịu trách nhiệm về các chi phí bao gồm cả chi phí vận tảu và hải quan cho đến khi hàng hóa được giao đến bất kỳ địa điểm đã thỏa thuận nhưng không phải là ga vận tải.

 

Bài viết tham khảo:

LOCAL CHARGES VÀ NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TA QUAN TÂM

Hiệu Ứng Bullwhip (Cái Roi Da) Trong Chuỗi Cung Ứng

ĐIỀU KIỆN DAP – TRÁCH NHIỆM VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI MUA VÀ NGƯỜI BÁN