Bánh xoài là một trong những loại bánh được làm từ những trái xoài vừa chín tới có màu vàng ươm, vị ngọt chua hơi chua chua nhốt nhốt của xoài chín cây và là một trong những món ăn đặc sản thường được du khách đi du lịch ở Nha Trang lựa chọn để mua về làm quà.
Vì bánh được bắt nguồn từ vùng đất trồng xoài nổi tiếng ở Huyện Cam Lâm – Tp Cam Ranh – Tỉnh Khánh Hòa, được các thương lái thu mua về và bán cho các du khách đi đến Nha Trang du lịch, bởi thế mà ngày nay tên gọi chung là Bánh xoài Nha Trang.
Bánh xoài Nha Trang thực chất là một loại bánh tráng như chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng ăn hàng ngày, tuy nhiên sự khác nhau đó là bánh tráng được làm từ bột gạo, bột mì còn bánh tráng xoài được làm từ những trái xoài. Và để ăn loại bánh này, thì có các cách như sau:
Tức là miếng bánh xoài chúng ta sẽ cuộn tròn lại để ăn, tác dụng của cách ăn này đó là dễ ăn, không bị dai và cứng giúp Bạn cảm nhận vị chua ngon từ xoài và đặc biệt là ăn được nhiều hơn.
Cách này chỉ áp dụng khi bánh còn mới, từ thời điểm làm cho đến thời điểm dùng không quá 1 – 2 ngày vì lúc này bánh còn khá mềm và không có độ cứng, Bạn có thể dễ dàng xé thành những sợi nhỏ và phù hợp cho trẻ nhỏ cũng như những người không giỏi ăn chua.
nếu Bạn là người đang đi du lịch ở Nha Trang thì để mua bánh xoài bạn có thể ghé tới một số địa điểm như:
Và một lời khuyên dành cho Bạn khi lựa chọn khi đi mua bánh xoài ở Nha Trang đó là nên lựa chọn đúng cơ sở sản xuất bánh xoài, bởi bánh ở đó được làm ra từ chính xoài tươi 100 %nguyên chất, đảm bảo chất lượng tuyệt đối, mua về để được lâu, và điều đặc biệt là không qua bất cứ khâu trung gian nào.
Bánh xoài nguyên chất sẽ có màu vàng tự nhiên của xoài chín hoặc màu cánh gián, bề mặt bánh sẽ có nhiều sợi xơ xoài, bánh có mùi thơm thanh của xoài chín cây, khi ăn vào có vị chua, ngọt.
Để bảo quản bánh xoài nguyên chất thì cần phải bỏ trong tủ mát, khi ăn chỉ cần bỏ bánh ra ngoài tới khi hết lạnh thì bánh sẽ mềm và ăn có độ dẻo, dai như lúc ban đầu.
Màu sắc của bánh xoài pha cũng sẽ có màu cánh gián như bánh xoài nguyên chất, nhưng bề mặt bánh có ít sợi xơ xoài, bánh không có mùi thơm thanh của xoài chính cây mà thay vào đó là mùi đường mía. Khi ăn vào không có vị chua thanh của xoài
Bánh xoài pha khi bỏ vào tủ lạnh, sau đó đem ra sử dụng thì bánh vẫn cứng bởi được pha thêm bột và không được mềm, ăn không có độ dẻo dai.
Xem thêm: