Hạt óc chó là một loại hạt có nguồn gốc từ cây óc chó, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe.
Quả óc chó có lịch sử lâu đời, phổ biến ở các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc, v.v. Cho đến thời gian gần đây, người tiêu dùng Việt Nam mới biết và săn lùng quả óc chó.
Bà bầu ăn hạt óc chó thường xuyên sẽ giúp mẹ và bé bổ sung omega 3, vitamin E, phốt pho và axit amin L-arginine. Hàm lượng omega 3 trong hạt óc chó gấp 3 lần cá hồi nên rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển toàn diện trí não của trẻ.
Khoa dinh dưỡng y tế công cộng Mỹ còn cho biết, việc phụ nữ mang thai ăn hạt óc chó cũng có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh dị ứng ở trẻ. Các axit béo không bão hòa có trong loại hạt này giúp tăng cường các tế bào miễn dịch trong ruột, khiến trẻ ít bị dị ứng hơn. Ngoài ra, thiamine, riboflavin, axit folic… là những vitamin nhóm B cần thiết cho bà bầu.
Các axit béo omega 3 trong hạt óc chó hỗ trợ các chất béo cấu trúc, chất chiếm 60% trong não. Thường xuyên ăn những chất béo này giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ trầm cảm và các vấn đề về hành vi. Mặt khác, DHA và omega 3 trong hạt óc chó cũng không thể thiếu cho sự phát triển trí não.
Ăn ít nhất 30 gram hạt óc chó trong ít nhất 1 năm có thể giảm 30% nguy cơ mắc các bệnh tuýp 2 với người không bao giờ dùng các loại hạt. Không chỉ vậy, ăn hạt óc chó mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể lượng insulin do loại hạt này chứa chất béo không bão hòa. Từ khía cạnh này, ăn hạt óc chó sẽ kiểm soát lượng đường trong máu, nhờ đó mà bệnh tiểu đường được kiểm soát một cách hiệu quả.
Chất chống oxy hóa polyphenol trong hạt óc chó giúp ngăn ngừa cục máu đông, nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim. Sự kết hợp của chất này với vitamin, omega 3, khoáng chất và chất xơ giúp loại bỏ cholesterol xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Sử dụng omega 3 đúng cách có thể chữa chứng rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim không đều.
Các nhà khoa học đã cấy ghép khối u trên 40 con chuột và phát hiện ra rằng ăn 6 – 16 hạt óc chó mỗi ngày có thể giúp cơ thể cung cấp chất chống oxy hóa, omega 3, phytosterol, axit α-linolenic,… giảm nguy cơ ung thư vú; ngăn ngừa và làm chậm quá trình ung thư tuyến tiền liệt, sự tiến triển của ung thư tuyến tụy… và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Người bị cao huyết áp rất dễ nguy hiểm đến tính mạng vì nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não, tim và thận.
Các chất béo không bão hòa có trong hạt óc chó bổ sung dưỡng chất cần thiết, giúp hạ huyết áp, duy trì và ổn định huyết áp Không chỉ vậy, loại hạt này còn giúp niêm mạc động mạch trở nên chắc khỏe hơn.
Hạt óc chó chứa nhiều vitamin B và chất chống oxy hóa nên có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và nếp nhăn.
Do có lớp vỏ cứng nên cách ăn hạt óc chó phổ biến nhất là dùng kìm đập vỡ vỏ và ăn phần nhân bên trong, loại bỏ lớp nhân ở giữa. Nếu không tìm được vật gì để kẹp hoặc đập vỏ, bạn có thể dùng tuốc-nơ-vít luồn vào trong hốc quả óc chó, xoay nhẹ, vỏ sẽ tự động tách ra.
Một phương pháp khác là hấp quả óc chó trên lửa lớn trong 8 phút, sau đó ngâm trong nước lạnh 3 phút rồi vớt ra, dùng vật cứng đập vỡ từng hạt để lấy nhân rất dễ dàng. Tiếp theo, ngâm hạt óc chó vào nước sôi khoảng 4 phút rồi dùng tay vò nhẹ để lớp màng bên ngoài bong ra.
Hạt óc chó bóc vỏ có thể ăn ngay, nếu không thích có thể cho vào lò vi sóng quay nhẹ, khi ăn hạt óc chó có vị rất thơm và bùi. Ngoài ra, quả óc chó còn được dùng trong các loại bánh ngọt, ép lấy dầu, ăn kèm với sữa tươi, hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác phù hợp với khẩu vị của mọi người.
Quý khách hàng chuẩn bị đầy đủ thông tin về hàng hóa: chủng loại, mẫu mã, kích thước, trọng lượng, nguồn gốc xuất sứ, tính năng,… Nhân viên của Singpost Logistics sẽ tiếp nhận và chuẩn bị các loại giấy tờ, thủ tục ban đầu cần thiết cho lô hàng của quý khách.
Quý khách có thể tự đóng gói hoặc để nhân viên Singpost Logistics đóng gói thùng giấy miễn phí. Chúng tôi hỗ trợ đóng gói bằng thùng gỗ, pallet gỗ đối với hàng hóa dễ vỡ.
Xem thêm: