Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là gì?

Xuất Nhập Khẩu Chính Ngạch và Tiểu Ngạch Là Gì, Tại Sao Vẫn Nên Áp Dụng 2 Hình Thức Này – VinaTrain Việt Nam

Xuất nhập khẩu được coi là xương sống của nền kinh tế trong thời đại toàn cầu hoá như hiện nay. Chắc hẳn những ai đang và có ý định kinh doanh thì cũng sẽ tìm hiểu về cách vận chuyển, thủ tục vận chuyển để xuất nhập khẩu cho hàng hoá của mình. Trong bài viết hôm nay, Singpost sẽ giúp các bạn hiểu rõ về xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là gì?

1.Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hoạt động mua bán hàng hoá được thực hiện giữa người dân sinh sống ở gần hai bên biên giới. Các mặt hàng thường được buôn bán qua hình thức tiểu ngạch gồm: nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc,…

Hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch này thường được các thương  lái ưa chuộng. Lý do vì hình thức này thủ tục đơn giản, dễ dàng; chi phí vận chuyển thấp hơn so với chính ngạch.

Khi tham gia vào các hình thức kinh doanh này, các cá nhân vẫn phải đóng thuế và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hoá, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm,…bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.

2.Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức buôn bán và trao đổi hàng hoá mang tính quốc tế cao. Hình thức này được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát với Việt Nam.

Buôn bán chính ngạch là việc các công ty, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của nước ta ký hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài theo Hiệp định đã được ký kết giữa các quốc gia với nhau hoặc giữa quốc gia với các khu vực, tổ chức, hiệp hội  kinh tế trên thế giới theo thông lệ quốc tế.

3.Sự giống nhau giữa xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức được các doanh nghiệp lựa chọn hàng đầu. Bởi vì thuế suất thấp hơn thuế chính ngạch, thủ tục dễ dàng. Để xuất hàng chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu; không yêu cầu hoá đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch. Nhưng xuất nhập khẩu tiểu ngạch có bất cập là thường không có tính ổn định và giá trị của mỗi giao dịch nhỏ.

Để xuất nhập khẩu hàng hoá sang các nước thì hình thức tiểu ngạch không đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Vì vậy, đối với những thương vụ mua bán lớn, mang tính toàn cầu thì doanh nghiệp nên sử dụng hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân có hành vi lợi dụng xuất nhập khẩu nhập khẩu tiểu ngạch để tránh thuế. Thủ đoạn của họ là thuê mướn nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán để không phải nộp thuế nhiều. Hành vi này có thể sẽ bị bắt và liệt vào tội trốn thuế.

 

Xem thêm:

Thủ tục nhập khẩu thuốc

Quy trình nhập khẩu nông sản vào EU